Dạy lái xe Đà Lạt: Học cách quay đầu xe ô tô an toàn

cách quay đầu xe ô tô

Cách quay đầu xe ô tô trên phố luôn được các bạn học viên quan tâm trong quá trình thực hành cùng Dạy lái xe Đà Lạt. Thực ra, để đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển hướng không khó. Quan trọng bạn cần nắm rõ lý thuyết và thực hành bất cứ khi nào có thời gian.

Chuẩn bị trước thực hành cách quay đầu xe ô tô

cách quay đầu xe ô tô
Tìm vị trí đủ rộng để thực hiện cách quay đầu xe ô tô

Quá trình quay đầu xe ô tô cần lần lượt trải qua các bước chuẩn bị như:

 • Tìm một khu vực rộng đủ để quay đầu xe mà không gây cản trở hoặc gặp nguy hiểm. Đảm bảo không có xe hay vật cản ở phía trước, phía sau và hai bên xe của bạn.
 • Quay đầu xe ô tô phải đảm bảo đúng luật lệ an toàn giao thông. Chỉ có 3 vị trí được tiến hành thao tác này gồm: vị trí giao lộ, đường có dải phân cách cứng hoặc quay xe đường hẹp mà không có dải phân cách.
 • Thời điểm quay cũng cần tránh xe khác lao từ hướng đối diện đến, dễ gây tai nạn.

Dạy lái xe Đà Lạt hướng dẫn quay đầu xe ô tô chi tiết

cách quay đầu xe ô tô
Đánh lái một cách cẩn trọng, ưu tiên đầu trước

Chi tiết hơn về từng bước trong cách quay đầu xe ô tô an toàn, Dạy lái xe Đà Lạt sẽ chỉ dẫn cho bạn ngay sau đây:

 1. Khi đến một vị trí an toàn, phù hợp để quay đầu. Đặt xe vào chế độ giảm tốc độ (nếu bạn đang lái xe tự động) hoặc đạp ly hợp (nếu bạn đang lái xe sàn).
 2. Xác định hướng mà bạn muốn quay đầu xe. Nếu không chắc chắn, hãy sử dụng gương chiếu hậu và camera lùi (nếu có) để kiểm tra khu vực xung quanh.
 3. Khi bạn đã xác định được hướng, hãy nhìn chéo qua vai để xác định không gian xung quanh xe.
Quan sát cả kính chiếu lẫn tự quay đầu để nhìn phía sau
 1. Bắt đầu quay đầu xe bằng cách đặt tay lái sang hướng mong muốn. Nếu bạn đang ở một vị trí rất hẹp, có thể cần quay vô lăng nhiều lần.
 2. Khi quay đầu, hãy giữ tốc độ chậm và theo dõi các điểm mù. Kết hợp thêm gương chiếu hậu, quay đầu về sau để quan sát kỹ hơn.

Khi hoàn tất quay đầu xe ô tô, điều chỉnh lại góc lái để xe có thể tiếp tục di chuyển theo hướng mới.

Tham khảo thêm: Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng bổ sung thiết bị giám sát DAT 

Lưu ý trong cách quay đầu xe ô tô

Lý thuyết là vậy, nhưng không thể không đề cập đến các lưu ý cực kỳ quan trọng khác. Từ đó giúp cho quay đầu xe ô tô của học viên Dạy lái xe Đà Lạt an toàn hơn.

 • Theo dõi cẩn thận giao thông xung quanh. Đảm bảo rằng bạn không làm phiền hoặc gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi quay đầu.
 • Quay đầu xe có thể yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm lái xe. Hãy đảm bảo tuân thủ luật lệ giao thông. Đặt an toàn lên hàng đầu khi thực hiện thao tác này.
 • Ưu tiên phần đầu xe – tức đưa đầu xe vào trước ở các khu đường quay đầu quá hẹp. Đồng thời áp dụng thêm kỹ năng tiến – lùi, hạn chế việc đưa đuôi vào thế khó. Đầu xe lại không thể quan sát.
 • Nhìn qua vai – quay đầu chứ không quay cả người. Kết hợp thêm tầm nhìn này chứ không phụ thuộc quá vào kính chiếu hậu.
cách quay đầu xe ô tô
An toàn trong cách quay đầu xe ô tô thực sự quan trọng

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Dạy lái xe Đà Lạt giúp cách quay đầu xe ô tô đơn giản, an toàn hơn với những bạn mới tham gia học lái. Theo dõi chúng tôi để học hỏi nhiều mẹo hữu ích hơn nhé!